Chào mừng đến với Trang thông tin Công an tỉnh Lạng Sơn                 Chào mừng đến với Trang thông tin Công an tỉnh Lạng Sơn                 Chào mừng đến với Trang thông tin Công an tỉnh Lạng Sơn                 Chào mừng đến với Trang thông tin Công an tỉnh Lạng Sơn

Tin an ninh trật tự

Cảnh báo tin nhắn mạo danh ngân hàng "tặng quà lì xì" năm mới

18-02-2021

Tết đến xuân về, nhiều đơn vị kinh doanh và nhãn hàng triển khai các chương trình khuyến mại để tri ân khách hàng và nhằm làm tăng doanh số bán hàng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng đã thực hiện hành vi vi giả mạo tin nhắn của ngân hàng tặng quà đầu xuân cho khách hàng với mục đích kiểm soát tài khoản ngân hàng và chiếm đoạt tài sản của nạn nhân.

Tin nhắn mạo danh ngân hàng ‘tặng quà lì xì’ đầu năm mới để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nạn nhân

Hiện nay, trên địa bàn cả nước đang xuất hiện một số đối tượng lợi dụng dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 với thủ đoạn nhắn tin nhận tiền lì xì đầu năm của ngân hàng, trong nội dung tin nhắn có kèm đường dẫn đến các trang web giả mạo miền đăng ký như .vip; .top; .link (có tên gần giống với các trang web chính thức của ngân hàng). Nhưng thực chất các trang web trên đều là giả mạo, được các đối tượng sử dụng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Một số người dân nhẹ dạ, cả tin, làm theo chỉ dẫn, truy cập vào đường dẫn theo nội dung tin nhắn. Lúc này, hệ thống sẽ tự động hiển thị trang web giả mạo, có giao diện, logo tương tự của ngân hàng và yêu cầu điền các thông tin như số điện thoại, mật khẩu tài khoản ngân hàng của cá nhân. Nếu người dùng đăng nhập thông tin, các đối tượng sẽ kiểm soát được tài khoản ngân hàng. Với thủ đoạn trên, nhiều người đã bị chiếm đoạt số tiền rất lớn trong tài khoản.

Tại địa bàn Lạng Sơn, lực lượng Công an chưa tiếp nhận trường hợp công dân nào đến trình báo về việc bị chiếm đoạt tài sản từ các tin nhắn giả mạo ngân hàng gửi tiền lì xì đầu năm cho khách hàng. Tuy nhiên, lực lượng Công an đã đẩy mạnh công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn, phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản lợi dụng công nghệ cao. Đồng thời, nhằm phòng ngừa, ngăn chặn loại tội phạm này, Cơ quan Công an cũng khuyến cáo người dân cần kiểm tra kỹ nội dung tin nhắn nhận được, kể cả các tin nhắn từ ngân hàng để phát hiện các tin nhắn giả mạo; không vội vã trả lời hay thực hiện theo nội dung trong tin nhắn. Các trang web chính thức của các tổ chức, doanh nghiệp sẽ được đăng ký với các cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam thường được đăng ký tên miền (.vn) hoặc (.com.vn), các trang web đăng ký tên giống nhưng đuôi khác như (.vip), (.top)... đều là giả mạo. Khi nhận các tin nhắn nghi vấn, người dân có thể gọi điện trực tiếp lên tổng đài chăm sóc khách hàng của ngân hàng để kiểm tra lại thông tin; phản ánh các tin nhắn giả mạo tới ngân hàng và cơ quan Công an để có biện pháp xử lý, bắt giữ các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Người dân cũng cần thường xuyên thay đổi mật khẩu đăng nhập tài khoản Internet banking, Smartbanking và có biện pháp để quản lý, bảo mật các thông tin này; tuyệt đối không cung cấp tài khoản, mật khẩu, mã OTP cho bất kỳ ai, dưới bất kỳ hình thức nào. Nâng cao ý thức cảnh giác chính là cách để bảo vệ tài sản của chính mình trước thủ đoạn của các loại tội phạm./.

Nguyệt My - Công an tỉnh Lạng Sơn

Tin liên quan